Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nga Phú tổ chức tọa đàm kỷ niệm 93 nămngày thành lập Mặt trận dân tộc thông nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023).

Ngày 16/11/2023 14:00:52

Đại đoàn kết dân tộc đã trở thành dòng chủ lưu của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân cũng như trong Cách mạng xã hội chủ nghĩa. Tinh thần yêu nước của nhân dân ta luôn gắn liền với ý thức cộng đồng, ý thức cố kết dân tộc, đoàn kết toàn dân tộc đã được hình thành và củng cố trong hàng nghìn năm lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, tạo thành một truyền thống bền vững thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn của mỗi con người Việt Nam. Đối với mỗi người dân Việt Nam, yêu nước, nhân nghĩa đã trở thành một tình cảm tự nhiên. Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế Đồng minh. Đây là hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, nay là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Điều 11 Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (năm 2015) quy định: “Ngày 18 tháng 11 hằng năm là Ngày truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và là Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Sự nghiệp đổi mới ngày nay đã đặt ra yêu cầy mới cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cùng với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, sự ra đời của “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” là một trong những đổi mới phương thức hoạt động, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh nội lực, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Tuy nhiên, trong quá trình củng cố và mở rộng về tổ chức và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, yêu cầu đặt ra là phải có sự vận dụng sang tạo, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế, xã hội, phong tục tập quán của từng vùng, miền, từ điều kiện tự nhiên đến truyền thống văn hóa. Sự ra đời của “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư cũng xuất phát từ yêu cầu thực tiễn đó. Để phát huy truyền thống Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, năm 1986, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa VI) đã quyết định lấy ngày 18/11/1930, ngày Đảng chủ trương thành lập Mặt trận thống nhất để làm ngày Mặt trận thống nhất. Từ đó đến nay, hàng năm, đến ngày 18/11, Mặt trận các cấp đã đề ra chương trình, nội dung mới và các hình thức hoạt động phong phú, đa dạng nhằm ôn lại truyền thống lịch sử của Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, đồng thời tổng kết một năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa ở khu dân cư.

Được sự thống nhất của Ban Thường vụ xã, ngày 15/11/2023, tại trụ sở xã Nga Phú. Thường trực Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc xã đã tổ chức tòa đàm kỳ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thông nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023).
TĐ 4.jpg
Tại buổi tọa đàm đồng chí Nguyễn Hữu Thận (Bí thư Đảng ủy xã) đã có ý kiến phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác thực hiện phong trào " Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa pở khu dân cư" của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã và ý kiến chỉ đạo trong thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới. Cũng tại hội nghị đồng chí Nguyễn Hữu Thận đã thay mặt cho Đảng ủy, HĐND, UBND và các ban ngành, đoàn thể tặng Hoa và quà chúc mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).
Tọa đàm 1.jpg
TĐ 2.jpg
Nguồn Tư liệu ảnh: Lê Đức Thuận, Nguyễn Văn Tuy
Nội dung tin bài: Nguyễn Văn Tuy (Chủ tịch UB MTTQ xã)