Vai trò của ngành công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại

Ngày 28/11/2023 05:08:45

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, ngành Công nghệ thông tin đóng vai trò ngày càng quan trọng, đặc biệt là trong đời sống xã hội hiện đại. Dưới đây là một số vai trò quan trọng nhất của ngành này.

1, Đối với hoạt động khám - chữa bệnh:
Công nghệ thông tin đóng vai trò đặc biệt quan trọng lĩnh vực y khoa. Hầu hết các thiết bị trong ngành y tế đều được lập trình bằng công nghệ thông tin nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó cung cấp thông tin đầy đủ, hữu ích cho việc điều trị. Cũng nhờ ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, thủ tục khám chữa bệnh hiện nay cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Mỗi bệnh nhân đăng ký khám chỉ cần trình thẻ BHYT và CMND/CCCD, chờ nhập dữ liệu vào máy tính và ngồi chờ đến lượt, vô cùng thuận tiện và nhanh chóng.
2. Đối với hoạt động giảng dạy và học tập:
Công nghệ thông tin phát triển góp phần giúp hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn. Nhiều công nghệ tiên tiến được ứng dụng triệt để nhằm đáp ứng tốt nhất cho công tác giảng dạy của giáo viên. Đồng thời, sự phổ biến kiến thức trên các nền tảng số giúp giáo viên và học sinh dễ dàng tiếp cận thông tin bổ ích, phục vụ tốt cho nhu cầu dạy và học. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều trường học phải đóng cửa, học sinh không thể đến trường, vai trò của ngành Công nghệ thông tin lại được thể hiện rõ rệt. Thông qua các hình thức dạy học trên nền tảng số, học sinh có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khu vực nào. Cho dù ở cách xa nhau thì mọi người vẫn có thể tiếp thu kiến thức một cách linh động nhất.
3. Đối với hoạt động văn hóa, nghệ thuật:
Việc ứng dụng công nghệ thông tin thông qua các hình thức trưng bày, triển lãm trực tuyến không chỉ hữu hiệu trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, mà còn là giải pháp lâu dài trong phát triển văn hóa thời công nghệ số. 3D Tour của Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam là một minh chứng thành công trong áp dụng công nghệ thông tin vào văn hóa, nghệ thuật.Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet là người dùng có thể thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật với thuyết minh rõ ràng. Đặc biệt, cácbuổi triển lãm, trưng bày online giúp quảng bá văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn chưa mở cửa đường bay đến với nước ta.
Ngoài ra, liveshow âm nhạc trực tuyến cũng trở thành xu hướng thưởng thức âm nhạc mới trong thời đại 4.0. Không giới hạn quốc gia, không cần ra khỏi nhà và không phân biệt điều kiện sống, tất cả mọi người đều có thể thưởng thức âm nhạc chất lượng cao với các chương trình được dàn dựng công phu và giọng ca hàng đầu. Đây chính là sự thay đổi ngoạn ngục trong thưởng thức âm nhạc và hứa hẹn trở thành xu hướng nghe nhạc của tương lai.
4. Đối với hoạt động doanh nghiệp:
Vai trò của ngành Công nghệ thông tin đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nhờ có công nghệ thông tin mà hoạt động giao dịch, kết nối và kiểm soát hàng hóa giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Ví dụ, thay vì thanh toán bằng tiền mặt như trước đây, khách hàng có thể thực hiện bằng cách giao dịch điện tử.Bên cạnh đó, công nghệ thông tin còn giúp việc quản lý của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Phần mềm khai báo thuế, phần mềm kế toán, phần mềm quản lý nhân sự,... là những phần mềm không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay. 5. Vai trò của ngành công nghệ thông tin vối với hoạt động quản lý Nhà nước:
Hiện nay, chính phủ Việt Nam cũng xem việc ứng dụng công nghệ thông tin là yếu tố cốt lõi trong việc thúc đẩy cải cách hành chính từ trung ương đến địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và điều hành của từng cơ quan Nhà nước. Ngoài ra, công nghệ thông tin có rất nhiều tiềm năng to lớn trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như cơ sở hạ tầng. Đây còn là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội của đất nước.

Nội dung và biên tập: Văn phòng - Thống kê xã

Vai trò của ngành công nghệ thông tin trong đời sống hiện đại

Đăng lúc: 28/11/2023 05:08:45 (GMT+7)

1, Đối với hoạt động khám - chữa bệnh:
2. Đối với hoạt động giảng dạy và học tập:
3. Đối với hoạt động văn hóa, nghệ thuật:
4. Đối với hoạt động doanh nghiệp:

Nội dung và biên tập: Văn phòng - Thống kê xã