Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
323798

Cây hành lá. Gia vị không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Ngày 22/12/2023 15:25:44

Hành lá là thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn

Cây hành lá:

- Hành lá huộc họ Hành Alliaceae.

- Tên khác: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non

- Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.

Cây hành lá

Cây hành lá

- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...

Hoa hành lá

Hoa hành lá

2. Giống hành lá để trồng

- Sử dụng giống địa phương, có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá.

+ Hành trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, thị trường rất ưa chuộng.

+ Hành đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, trồng phổ biến, thị trường rất ưa chuộng, thích hợp trồng dày.

- Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.

- Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240kg hành giống/1.000m2.

- Xử lý giống: để đảm bảo không còn sâu bệnh lây lan sang vụ tới, trước khi nhổ hành giống 1-2 ngày, tiến hành phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Secure 10EC theo nồng độ khuyến cáo.

Cây hành lá được nhân dân xã Nga Phú trồng chủ yếu trên các diện tích đất nvườn của các hộ dân thôn Chính Nghĩa và trồng trong diện tích vườn của các hộ dân các thôn trên địa bàn xã. Các thương lái thường hay liên hệ với nhau trên nhóm Zalo để biết thời kỳ thu hoạch của cây hành và đến thu mua tận vườn hộ.

Đây cũng là sản phẩm lợi thế của địa phương.

Hành lálà thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn…Công dụng trị bệnh của hành là đó là: Trị cảm sốt, nhức đầu; trị mụn; trị chứng đái dầm ở trẻ; Cầm máu vết thương, chống đông máu, tốt cho huyết ấp; chữa đau bụng, lạnh giá chân tay…..

Nguồn tư liệu và tin bài: Công chức Văn phòng - Thống kê xã

Cây hành lá. Gia vị không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực Việt Nam

Đăng lúc: 22/12/2023 15:25:44 (GMT+7)

Hành lá là thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn

Cây hành lá:

- Hành lá huộc họ Hành Alliaceae.

- Tên khác: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non

- Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.

Cây hành lá

Cây hành lá

- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...

Hoa hành lá

Hoa hành lá

2. Giống hành lá để trồng

- Sử dụng giống địa phương, có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

Giống hành lá thân tím (thân đỏ)

+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá.

+ Hành trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, thị trường rất ưa chuộng.

+ Hành đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m2, trồng phổ biến, thị trường rất ưa chuộng, thích hợp trồng dày.

- Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.

- Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240kg hành giống/1.000m2.

- Xử lý giống: để đảm bảo không còn sâu bệnh lây lan sang vụ tới, trước khi nhổ hành giống 1-2 ngày, tiến hành phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Secure 10EC theo nồng độ khuyến cáo.

Cây hành lá được nhân dân xã Nga Phú trồng chủ yếu trên các diện tích đất nvườn của các hộ dân thôn Chính Nghĩa và trồng trong diện tích vườn của các hộ dân các thôn trên địa bàn xã. Các thương lái thường hay liên hệ với nhau trên nhóm Zalo để biết thời kỳ thu hoạch của cây hành và đến thu mua tận vườn hộ.

Đây cũng là sản phẩm lợi thế của địa phương.

Hành lálà thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn…Công dụng trị bệnh của hành là đó là: Trị cảm sốt, nhức đầu; trị mụn; trị chứng đái dầm ở trẻ; Cầm máu vết thương, chống đông máu, tốt cho huyết ấp; chữa đau bụng, lạnh giá chân tay…..

Nguồn tư liệu và tin bài: Công chức Văn phòng - Thống kê xã

0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)

Công khai KQ giải quyết TTHC