Cây hành lá. Gia vị không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hành lá là thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn
Cây hành lá:
- Hành lá huộc họ Hành Alliaceae.
- Tên khác: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non
- Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.
Cây hành lá
- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...
Hoa hành lá
2. Giống hành lá để trồng
- Sử dụng giống địa phương, có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.
Giống hành lá thân tím (thân đỏ)
+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m
+ Hành trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m
+ Hành đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m
- Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.
- Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240kg hành giống/1.000m
Cây hành lá được nhân dân xã Nga Phú trồng chủ yếu trên các diện tích đất nvườn của các hộ dân thôn Chính Nghĩa và trồng trong diện tích vườn của các hộ dân các thôn trên địa bàn xã. Các thương lái thường hay liên hệ với nhau trên nhóm Zalo để biết thời kỳ thu hoạch của cây hành và đến thu mua tận vườn hộ.
Đây cũng là sản phẩm lợi thế của địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Cây hành lá. Gia vị không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực Việt Nam
22/12/2023 15:25:44 -
Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi trong lĩnh vực Hộ tịch thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tư pháp, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã
04/12/2023 15:29:45 -
Phòng chống tai nạn đuối nước ở trẻ em.
29/11/2023 11:26:51 -
An toàn giao thông
29/11/2023 11:12:35
Cây hành lá. Gia vị không thể thiếu trong Văn hóa ẩm thực Việt Nam
Hành lá là thứ gia vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài công dụng đó, hành lá còn được đánh giá rất cao bởi việc cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe, hỗ trợ trị nhiều loại bệnh nguy hiểm. Giờ đây, người ta ăn nhiều hành hơn để tăng cường hệ miễn dịch, tiêu hóa tốt, ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, chống viêm xương khớp hay nhiễm khuẩn
Cây hành lá:
- Hành lá huộc họ Hành Alliaceae.
- Tên khác: hành ta, hành hoa, hành xanh, hành non
- Hành lá là loại gia vị, không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Mặc dù vốn đầu tư và công lao động cao hơn các loại rau gia vị khác, nhưng vẫn cho hiệu quả kinh tế cao.
Cây hành lá
- Hành thân thảo, cây sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Một cây có 5-6 lá, lá hình trụ rỗng, dài 30-50cm, phía gốc lá phình to, trên đầu thuôn nhọn. Hoa tự mọc trên ống hình trụ, rỗng. Hoa tự dạng hình xim, có ngấn thành hình tán giả trông tựa hình cầu. Quả nang, tròn. Hành được trồng khắp nơi, chủ yếu dùng làm gia vị. Ngoài ra hành còn là một vị thuốc nam được dùng để chữa nhiều loại bệnh: trị ho, trừ đờm, lợi tiểu, sát trùng...
Hoa hành lá
2. Giống hành lá để trồng
- Sử dụng giống địa phương, có hai loại: gốc thân trắng và gốc thân đỏ, có đặc điểm sinh trưởng tương đương nhau, thời gian sinh trưởng 42-50 ngày.
Giống hành lá thân tím (thân đỏ)
+ Hành hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 1 tấn/1.000m
+ Hành trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m
+ Hành đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 1-1,5 tấn/1.000m
- Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh.
- Lượng giống: tùy chất lượng cây giống, thường cần khoảng 180-240kg hành giống/1.000m
Cây hành lá được nhân dân xã Nga Phú trồng chủ yếu trên các diện tích đất nvườn của các hộ dân thôn Chính Nghĩa và trồng trong diện tích vườn của các hộ dân các thôn trên địa bàn xã. Các thương lái thường hay liên hệ với nhau trên nhóm Zalo để biết thời kỳ thu hoạch của cây hành và đến thu mua tận vườn hộ.
Đây cũng là sản phẩm lợi thế của địa phương.