Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố
Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm xã Nga Phú hướng dẫn những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố nhằm mục đích nhân dân biết các điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố đồng thời phân biệt được thực phẩm an toàn trong quá trình sử dụng.
Bộ y tế quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố, cụ thể như sau:
I. Các quy định về địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ
1, Bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tàu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
2, Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chức đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.
3, Nước để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn; có đủ nước đá để pha chế đồ uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với quy chuẩn.
4, Có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay, có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chức đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.
5, Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.
6, Người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gang; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dung găng tay sử dụng một lần.
7, Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
8, Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải thu được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.
II. Quy định đối với người kinh doanh thức ăn đường phố
1, Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thục phẩm theo quy định.
2, Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo sức khỏe theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.
III. Những người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh sau không được phép tham gia kinh doanh thức ăn đường phố
1, Lao tiến triển chưa được điều trị
2, Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn.
5, Viêm đường hô hấp cấp tính
6, Các tổn thưởng ngoài da nhiễm trùng
7, Người lành mang trùng.
Người biên tập bài: Nguyễn Thị Kiều Oanh (Công chức Văn phòng - Thống kê xã)
Tin cùng chuyên mục
-
Hướng dẫn tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu lịch sử truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lịch sử MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa”
05/04/2024 07:50:35 -
Danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bị bãi bỏ trong lĩnh vực Bảo trợ xã hội thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND cấp xã tỉnh Thanh Hóa
21/03/2024 16:40:40 -
Dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích
03/02/2024 09:08:31 -
Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết nguyên đán
03/02/2024 08:59:17
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố
Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm xã Nga Phú hướng dẫn những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố nhằm mục đích nhân dân biết các điều kiện đảm bảo ATTP trong kinh doanh thức ăn đường phố đồng thời phân biệt được thực phẩm an toàn trong quá trình sử dụng.
Bộ y tế quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh thức ăn đường phố, cụ thể như sau:
I. Các quy định về địa điểm, trang thiết bị, dụng cụ
1, Bố trí kinh doanh ở khu vực công cộng (bến xe, bến tàu, nhà ga, khu du lịch, khu lễ hội, khu triển lãm), hè đường phố; nơi bày bán thực phẩm cách biệt các nguồn ô nhiễm; bảo đảm sạch sẽ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
2, Trường hợp kinh doanh trên các phương tiện để bán rong phải thiết kế khoang chức đựng, bảo quản thức ăn ngay, đồ uống bảo đảm, phải chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng gây hại.
3, Nước để chế biến đơn giản đối với thức ăn ngay, pha chế đồ uống phải đủ số lượng và phù hợp với Quy chuẩn; nước để sơ chế nguyên liệu, vệ sinh dụng cụ, rửa tay phải đủ và phù hợp với Quy chuẩn; có đủ nước đá để pha chế đồ uống được sản xuất từ nguồn nước phù hợp với quy chuẩn.
4, Có đủ trang thiết bị, dụng cụ để chế biến, bảo quản, bày bán riêng biệt thực phẩm sống và thức ăn ngay, có đủ dụng cụ ăn uống, bao gói chức đựng thức ăn bảo đảm vệ sinh; có đủ trang bị che đậy, bảo quản thức ăn trong quá trình vận chuyển, kinh doanh và bảo đảm luôn sạch sẽ; bàn ghế, giá tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60 cm.
5, Thức ăn ngay, đồ uống phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh và chống được bụi bẩn, mưa, nắng, ruồi nhặng và côn trùng xâm nhập.
6, Người bán hàng phải mang trang phục sạch sẽ và gọn gang; khi tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, đồ uống ăn ngay phải dung găng tay sử dụng một lần.
7, Nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thực phẩm bao gói, chế biến sẵn bảo đảm có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
8, Trang bị đầy đủ, sử dụng thường xuyên thùng rác có nắp, túi đựng để thu gom, chứa đựng rác thải và phải chuyển đến địa điểm thu gom rác thải công cộng trong ngày; nước thải phải thu được thu gom và bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường nơi kinh doanh.
II. Quy định đối với người kinh doanh thức ăn đường phố
1, Người kinh doanh thức ăn đường phố phải tập huấn và được cấp Giấy xác nhận kiến thức an toàn thục phẩm theo quy định.
2, Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo sức khỏe theo quy định. Người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh thuộc danh mục các bệnh hoặc chứng bệnh truyền nhiễm mà người lao động không được phép tiếp xúc trực tiếp trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm đã được Bộ y tế quy định thì không được tham gia kinh doanh thức ăn đường phố.
III. Những người đang mắc các bệnh hoặc chứng bệnh sau không được phép tham gia kinh doanh thức ăn đường phố
1, Lao tiến triển chưa được điều trị
2, Các bệnh tiêu chảy: tả, lỵ, thương hàn.
5, Viêm đường hô hấp cấp tính
6, Các tổn thưởng ngoài da nhiễm trùng
7, Người lành mang trùng.
Người biên tập bài: Nguyễn Thị Kiều Oanh (Công chức Văn phòng - Thống kê xã)