Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
323798

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023

Ngày 28/09/2023 08:05:42

Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Nga Phú đăng tải Tài liệu phổ biến, tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023 trên Trang thông tin điện tử của xã để người dân, doanh nghiệp biết.

Trong dịp tết Trung thu, nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm do các nguyên nhân sau:

1. Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp tết Trung thu, năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này; phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

2. Nhằm vào thị hiếu của trẻ em nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ y tế, gây độc hại cho người ăn.

3. Nguyên liệu làm bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp sườn … là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

4. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp … Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dụng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Nhãn sản phẩm của nhiều sơ sở, trong đó có cả doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

5. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng miền xa xôi … nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.

6. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể như chất bảo quản, phẩm mầu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

* Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu:

1. Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu: Tự giác đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm mầu độc hại, ghi nhãn theo quy định. Các cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán: Cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ…)

Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc lau chùi đi để bán lại.

3. Đối với BCĐ về an toàn thực phẩm của xã: Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tăng cường truyền thông giáo dục, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và lương tâm cho người sản xuất, người kinh doanh, nâng cao nhận thức và thực hành cho người tiêu dùng.

4. Mỗi người tiêu dùng: Hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách phân biệt trách mua bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Bánh Trung thu ngon, còn đảm bảo an toàn thực phẩm thường có mặt bánh màu vàng đều, da bánh mỏng, nhân bánh khi cắt ra không rớt.

Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và phải xem kỹ nhãn mác của bánh, phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác.

Nguồn tin bài: Vũ Thị Hoan (Công chức VP - TK xã).
Biên tập tin, bài: Nguyễn Thị Kiều Oanh (Công chức VP - TK xã).

Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023

Đăng lúc: 28/09/2023 08:05:42 (GMT+7)

Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm xã Nga Phú đăng tải Tài liệu phổ biến, tuyên truyền về việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Trung thu năm 2023 trên Trang thông tin điện tử của xã để người dân, doanh nghiệp biết.

Trong dịp tết Trung thu, nhu cầu của người tiêu dùng với các sản phẩm bánh kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu là rất cao. Tuy nhiên các sản phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm do các nguyên nhân sau:

1. Do sản xuất các loại bánh nướng, bánh dẻo đem lại lợi nhuận rất cao, nên vào dịp tết Trung thu, năm nào cũng xuất hiện hàng loạt các cơ sở chế biến, sản xuất loại bánh này; phần lớn các cơ sở có tên tuổi đều đảm bảo được quy định sản xuất an toàn cho các loại bánh. Tuy nhiên một số cơ sở nhỏ, thủ công đã cố ý hoặc vô ý sử dụng các loại phẩm mầu, chất bảo quản độc hại, nguyên liệu không đảm bảo, cơ sở sản xuất chật hẹp, nhân viên không được khám sức khỏe, nặn bánh trực tiếp bằng tay chưa rửa sạch.

2. Nhằm vào thị hiếu của trẻ em nhiều cơ sở sản xuất các loại bánh hình các con vật nhiều màu sắc từ các loại phẩm màu ngoài danh mục cho phép của Bộ y tế, gây độc hại cho người ăn.

3. Nguyên liệu làm bánh Trung thu thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp sườn … là những thứ dễ bị ô nhiễm và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển.

4. Tình trạng sản xuất bánh Trung thu giả vẫn đang tồn tại: giả cả về nhãn mác và chất lượng, về nguồn gốc xuất xứ, kiểu dáng công nghiệp … Một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu chỉ ghi hạn dụng đến ngày nào đó mà chưa ghi ngày sản xuất, nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Nhãn sản phẩm của nhiều sơ sở, trong đó có cả doanh nghiệp có tên tuổi cũng chưa đảm bảo theo đúng quy định.

5. Do điều kiện môi trường, khí hậu nóng, nhiều khói bụi, giấy bao gói chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh, lưu thông phân phối đi nhiều vùng miền xa xôi … nên bánh Trung thu dễ bị ô nhiễm, biến tính, dễ hư hỏng ở bên trong mà chưa thể hiện ra ngoài vỏ bánh.

6. Trên thị trường đã xuất hiện bánh Trung thu của nước ngoài, cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể như chất bảo quản, phẩm mầu độc hại, sự hư hỏng biến chất bên trong.

* Các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bánh Trung thu:

1. Các cơ sở sản xuất bánh Trung thu: Tự giác đảm bảo an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất chống mốc, phẩm mầu độc hại, ghi nhãn theo quy định. Các cơ sở sản xuất đảm bảo đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

2. Các cơ sở kinh doanh, buôn bán: Cần đảm bảo các điều kiện bảo quản bánh Trung thu (nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ…)

Tuyệt đối không được bán bánh quá hạn, bánh mốc lau chùi đi để bán lại.

3. Đối với BCĐ về an toàn thực phẩm của xã: Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn các cơ sở sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tăng cường truyền thông giáo dục, đặc biệt trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm và lương tâm cho người sản xuất, người kinh doanh, nâng cao nhận thức và thực hành cho người tiêu dùng.

4. Mỗi người tiêu dùng: Hãy phấn đấu trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách phân biệt trách mua bánh Trung thu giả, kém chất lượng, không đảm bảo an toàn.

Bánh Trung thu ngon, còn đảm bảo an toàn thực phẩm thường có mặt bánh màu vàng đều, da bánh mỏng, nhân bánh khi cắt ra không rớt.

Nên mua bánh Trung thu ở các cơ sở có tên tuổi đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và phải xem kỹ nhãn mác của bánh, phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên cũng phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Không mua, không sử dụng bánh trung thu không có nhãn mác.

Nguồn tin bài: Vũ Thị Hoan (Công chức VP - TK xã).
Biên tập tin, bài: Nguyễn Thị Kiều Oanh (Công chức VP - TK xã).

Công khai KQ giải quyết TTHC